Sau 10 năm cố gắng, từ một ngư dân, Võ Thành Vương vươn lên vị trí bếp phó của nhà hàng P’Ti Saigon, bếp trưởng Le Corto rồi trở thành quán quân Đầu bếp thượng đỉnh 2019.

“Bí quyết thành công của tôi là đạo đức và mong ước của tôi là được nấu ăn trong không gian ẩm thực đầy sáng tạo”, anh chia sẻ.

Gặp được người thầy tuyệt vời nhất

Sinh ra ở một làng chài tại Bình Thuận, từ nhỏ Võ Thành Vương đã quen với công việc của nghề biển và khi đủ lớn, anh cũng tiếp bước cha mình, anh trai mình để trở thành ngư dân. Những vất vả, những nguy hiểm của công việc “nuôi lớn” anh và cũng nuôi lớn cả quyết tâm vươn đến một giấc mơ cao hơn.

Quán quân Top Chef 2019: Tôi thích nấu ăn trong gian bếp hoàn hảo - Ảnh 1.

Đầu bếp Võ Thành Vương – Quán quân Đầu bếp thượng đỉnh 2019

20 tuổi, anh vào Sài Gòn. Theo đuổi giấc mơ nhưng bản thân cũng chưa kịp hiểu mình muốn gì và sẽ trở thành ai, không có người định hướng, chàng trai ấy cứ loay hoay làm việc kiếm sống vừa trăn trở tìm định hướng cho tương lai.

Những năm 2010, Vương được một số bạn bè rủ rê theo nghề bếp. Anh gật đầu với suy tính biết nấu ăn sẽ không lo bị đói nhưng khi tiếp cận với các nguyên vật liệu và không gian nhà bếp, anh dần nhận ra bản thân muốn gì. Kết thúc khóa học, anh tiếp tục học thêm nghề bếp, vừa tự trau dồi các kiến thức về nghề vừa cố gắng tiếp cận và trải nghiệm ẩm thực Nhật, Ý…

Trời không phụ người có công và nghề bếp không phụ người có lòng, trong một lần trải nghiệm như thế, anh gặp được Sakal Phoeung – bếp trưởng người Pháp rất nổi tiếng, chủ tịch hiệp hội Escoffier Việt Nam, người có hơn 22 năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng, khách sạn cao cấp.

Bếp trưởng Sakal có 15 năm gắn bó với Tập đoàn Accord, thương hiệu Sofitel, sau đó ông quyết định dừng hợp tác để phát triển chuỗi nhà hàng riêng của mình. P’Ti Saigon và Le Corto là hai nhà hàng mà ông cùng cộng sự đồng sáng lập. Trong đó, Le Corto từng vinh dự đón tiếp Tổng thống Pháp François Hollande khi ông còn đương chức.

Quán quân Top Chef 2019: Tôi thích nấu ăn trong gian bếp hoàn hảo - Ảnh 2.

Nhà hàng P’Ti Saigon có khuôn viên rộng 850m2, được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp Reda Amalou

Nhận thấy sự sáng dạ, chăm chỉ và khát vọng học tập ở người học việc trẻ, bếp trưởng Sakal quyết định nhận anh làm học trò ruột và hướng dẫn anh mọi kỹ năng, cho anh cơ hội tiếp cận, trò chuyện với những đầu bếp nổi tiếng thế giới để học hỏi. 

“Thầy Sakal là một người thầy nhiệt tình và tâm huyết nhất. Tôi thật may mắn khi được thầy lựa chọn trong hàng ngàn người thầy gặp”, Vương tâm sự.

Dưới sự dẫn dắt của bếp trưởng Sakal, Võ Thành Vương từ một người học việc đã vươn lên thành nhóm trưởng, trưởng ca rồi đến bếp phó nhà hàng P’Ti và bếp trưởng của nhà hàng Le Corto. 

Cuối năm 2019, dưới sự dìu dắt chỉ bảo của thầy Sakal, Vương tham gia cuộc thi Đầu bếp thượng đỉnh. Sau 15 vòng thi, với sự cạnh tranh khốc liệt, vượt qua hơn 50 thí sinh, anh đã xuất sắc đạt được vị trí quán quân. “Ngay khi biết mình đạt giải quán quân, tôi đã bật khóc”, Vương kể lại.

Ước vọng mang đến những món ăn tinh hoa nước Pháp

Sau khi đạt ngôi vị cao nhất của cuộc thi, Vương lại quay về nhà hàng P’Ti và Le Corto với vai trò bếp phó và bếp trưởng. Vương cho biết để có được như ngày hôm nay, ngoài việc không ngừng nỗ lực, không ngừng vươn lên trong công việc, anh còn phải học được điều quan trọng nhất của nghề, đó là đạo đức và đạo đức của một người làm bếp không cho phép anh quay lưng với nơi đã giúp mình có được thành quả như hiện tại.

Ngoài ra, động lực để Võ Thành Vương tiếp tục gắn bó với nhà hàng P’Ti là để viết tiếp giấc mơ của anh, giấc mơ giới thiệu những tinh hoa ẩm thực Pháp đến với thực khách. 

“Tôi và thầy Sakal luôn nghiên cứu những món ăn Pháp, những câu chuyện về món ăn đó, rồi mong ước chuyển nó đến thực khách, để họ cảm nhận và thưởng thức”.

Quán quân Top Chef 2019: Tôi thích nấu ăn trong gian bếp hoàn hảo - Ảnh 3.

Không gian bếp khang trang, có đầy đủ trang thiết bị tại Nhà hàng P’Ti Saigon

Vương cũng chia sẻ mình và bếp trưởng Sakal Phoeung đều cảm thấy hạnh phúc khi làm việc trong không gian bếp rộng, khang trang có đầy đủ trang thiết bị tại P’Ti Saigon và Le Corto, nơi có thể chế biến mọi thực đơn mà họ muốn.

Điều này cũng mở ra cơ hội để thực khách được thưởng thức những món ngon tinh hoa của ẩm thực nước Pháp dưới bàn tay chế biến, chăm chút của bếp trưởng Sakal với 22 năm kinh nghiệm hay cảm nhận nhận những tinh túy ẩm thực 3 miền từ đầu bếp Võ Thành Vương, quán quân Đầu bếp thượng đỉnh 2019.

T.T

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here