Hướng dẫn cách may vỏ gối cơ bản đẹp, đơn giản

Bạn muốn may cho mình hay cho người thâm một chiếc vỏ gối.Hay bạn muốn tìm hiểu cách may vỏ gối để làm bài thực hành trên lớp. Nhưng bạn lại không biết nên bắt đầu từ đâu. Sau đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu cách may vỏ gối cơ bản đẹp, đơn giản nhé.

1. Nguyên vật liệu cần chuẩn bị may vỏ gối

Truớc khi thực hiện cách may vỏ gối để được một chiếc vỏ gối đẹp, đơn giản thì bạn cần phải chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

  • Vải may gối ( có thể là vải cotton hoặc vải lụa )
  • Vải may bèo gối: có thể cùng loại với vải may gối hoặc khác màu…
  • Kim, chỉ, cúc bấm, kéo , thước, máy khâu

2. Các bước thực hiện cách may vỏ gối

Bước 1:

Để thực hiện may vỏ gối, trước tiên bạn cần cắt mỗi vỏ gối thành 3 miếng như sau:

Mặt trước của gối hình chữ nhật có kích thước 41cm x 26cm ( đối với vỏ gối cho trẻ em). Hoặc mặt gối có kích thước 75cm x 45cm (đối với vỏ gối cho người lớn). Khi cắt, bạn nên nhớ may cộng thêm hai đường may hai bên.

Khi cắt, bạn có thể tăng giảm kích thước của vỏ gối tùy theo kích thước của ruột gối hoặc tùy theo sở thích của bạn.

Đặt mặt trước của gối đã cắt lên, căn theo hình chữ nhật và tăng thêm 11cm ở một đầu chiều dài để có thể có được hình chữ nhật mới dài hơn. Phần vải mà bạn tính thêm vào sẽ được bù vào việc may 2 nẹp cúc ở mặt sau của gối. Sau đó, bạn cắt miếng vải dài này thành 2 phần, một phần nhỏ hơn và một phần to hơn tùy ý của bạn. Nhưng thường miếng to sẽ lớn gấp đôi hoặc gấp 3 lần miếng nhỏ.

Bước 2:

Trên hai mặt của miếng vải may vỏ gối, bạn may nẹp cúc ở 1 cạnh chiều rộng. Bạn gập miếng vỏ gối vào 1cm rồi lại gập thêm 3cm. Bạn may sát mép của nếp gập đầu tiên. Đường may sẽ đi qua 3 lớp vải.

Bạn xếp và ướm thử lại hình gối sao cho các mép trùng khít với nhau. Phần nẹp gối chồng lên nhau ở tại chính phần nẹp. Bạn cũng có thể cắt bớt góc vuông của hình chữ nhật để nó có thể được trở nên cong mềm mại hơn. Việc này cũng sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc may bèo gối ở các bước sau.

Bước 3:

Cắt dải vải để làm bèo cho gối. Có thể rộng bản khoảng 6cm hoặc có thể to hay nhỏ tùy theo ý thích của bạn. Đối với vỏ gối dành cho người lớn. bạn có thể may bèo lớn hơn.

Chiều dài của dải vải may ít nhất phải gấp đôi chu vi của gối. Bạn cũng có thể áp dụng theo công thức: ( chiều dài chiều rộng) x4. Dải vải càng dài thì bèo càng nhún nhiều, ly bèo càng sâu hoặc số ly sẽ càng nhiều.

Nếu như vải không đủ dài để cắt liền mạch làm bèo nhún thì bạn cũng có thể cắt thành nhiều đoạn may nối lại với nhau.

Nếu cắt được theo kiểu xéo vải thì sẽ càng làm cho bèo trở nên mềm mại hơn.

Bước 4:

Nên gập thật nhỏ hai lần mép một cạnh dài của dải vải, may sát mép gập đầu tiên. Nếu như bạn không gập viền bèo như vậy thì bạn cũng có thể vắt sổ bằng chỉ màu đậm hơn để cho nó nổi bật. Nếu vải lụa thì bạn chỉ cần hơ mép vải qua lửa. Nếu vải mỏng, bạn có thể cắt vải bèo to gấp đôi bản bèo bạn định cắt rồi gấp đôi vải bèo lại. Sao cho hai cạnh chiều dài trùng nhau. Như thế sẽ tạo thành bèo gồm hai lớp vải liền nhau.

Cạnh dài còn lại của vải bèo sẽ được may ráp lại vào viền xung quanh miếng vỏ gối của mặt trước. Bạn nên úp hai mặt phải của bèo vào miếng vỏ gối vào nhau để may ráp.

Đối với bèo vải, bạn có thể may thường. Bạn rút chỉ cho vải chun lại sao cho vừa với chu vi vòng quanh gối ráp bèo một mạch. Như thế nó sẽ giúp cho bèo chun nhỏ và lúc bạn may ráp sẽ nhanh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vừa may ráp vừa xếp ly cho bèo. Cứ may được 1cm bạn có thể lại đẩy cho vải chồng chéo thành 1 ly nhỏ. Ly này có thể xuôi hết một chiều hoặc có thể trái chiều, xem kẽ nhau.

Và một lưu ý nho nhỏ khi may bèo đó là các góc cong của gối bạn xếp ly sát nhau hơn.

Phần đầu cuối của bèo được may ráp nối liền với nhau. Bạn cũng có thể bạn nên cắt phần bèo thừa trước khi may ráp. Cũng có thể bạn phải may nối thêm bèo nếu như bạn lỡ tay xếp ly quá sâu và quá dày.

Bước 5:

Bạn úp mặt phải của miếng vải lớn sao cho mặt gối sau đối diện với mặt phải của gối. Bạn nên ghim ổn định chúng và phải trùng với các mép vải. Phần bèo sẽ được nằm gọn ở giữ hai lớp vỏ gối. Bạn cũng nên chú ý phải vuốt bèo vải gọn vào bên trong để tránh may đè vào nó.

Úp mặt trái của miếng vải nhỏ mặt sau của vỏ gối lên sau cùng. Các mép vải phải đặt trùng nhau. Phần nẹp cúc chồng chéo lên nhau. Ghim ổn định rồi may ráp vòng quanh vỏ gối, có thể bấm mũi kéo một chút vào phần biên vải cong ở 4 góc gối. Để sau khi lộn phải vải sẽ không bị co kéo.

Bước 6:

Lộn phần vải và khâu cúc bấm để nẹp cúc vào. Nếu như bạn dùng cúc thường thì bạn phải thùa khuy vào nẹp dưới và khâu cúc vào mặt trong của nẹp trên. Làm như vây thì phần vỏ gối sẽ được trơn chu và không bị côm cúc lên.

Ngoài ra, nếu như khi may gối, bạn không thích hình chữ nhật thì bạn có thể cắt vỏ gối ngay từ lúc đầu khi bạn may.

Bạn cũng có thể không may bèo vải mà dùng sợi đan hoặc móc bào thêm vào chiếc gối để cho chiếc gối có thể trở lên tinh xảo hơn.

Tổng kết

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách may vỏ gối cơ bản đẹp, đơn giản giúp bạn có thể may được một chiếc vỏ gối cho mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các loại chăn ga gối đệm hay vỏ gối tại Double Kiss . Double Kiss – chăn ga gối đệm quân đội. Nơi mang đến các sản phẩm chăn ga gối đệm với nhiều mẫu mã, kiểu dáng màu sắc khác nhau để cho bạn có thể thoải mái lựa chọn. Khi lựa chọn những sản phẩm của chúng tôi, bạn không phải lo lắng về chất lượng và giá cả. Bởi chúng tôi luôn đặt tiêu chí chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên trên hàng đầu. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư ván về những sản phẩm chăn ga gối đệm đẹp và chất lượng nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *